หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันจันทร์ที่ 03 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing 'คาเนโบ'ดึงลูกค้าใหม่ปั๊มยอด

'คาเนโบ'ดึงลูกค้าใหม่ปั๊มยอด

พิมพ์

คาเนโบ เผยความสำเร็จ ยอดลูกค้ากลุ่ม 20 อัพ ขยายตัว มีสัดส่วนเกิน 50% ของฐานลูกค้า เดินหน้าปรับโฉม โกลบอล ซากูระ เคาน์เตอร์ ทุ่มงบปีแรกกว่า 10 ล้าน ประเดินสาขาแรก เซ็นทรัลลาดพร้าว ตามด้วยเซน และโรบินสัน พิษณุโลก ขยายพื้นที่ เพิ่มศักยภาพบริการ สร้างความประทับใจดึงลูกค้าเพิ่ม พร้อมลุยวางโปรดักต์ใหม่ครึ่งปีหลัง หวังดันยอดขายรวมโตอีกกว่า 10%
   นายโทมิโอะ โอนิชิ ประธาน บริษัท คาเนโบ คอสเมติกส์(ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ครึ่งปีที่ผ่านมา ภาพรวมของตลาดเครื่องสำอางเคาน์เตอร์แบรนด์ หรือตลาดเพรสทีจ มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท มีขยายตัวกว่า 7-8% จากตลาดที่มีการแข่งขันต่อเนื่อง และการเข้ามาของแบรนด์ใหม่ๆ ทำให้ในตลาดมีแบรนด์ในกลุ่มเพรสทีจเกือบ 100 แบรนด์ ส่วนของคาเนโบครึ่งปีที่ผ่านมา ยอดขายรวมเติบโตขึ้นเกือบ 10% จากกลุ่มสินค้าใหม่ และการเพิ่มประสิทธิภาพบริการกับลูกค้า และคาดว่าถึงสิ้นปีจะสามารถสร้างยอดขายเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 10% ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ซึ่งขณะนี้คาเนโบมีส่วนแบ่งในตลาดเพรสทีจประมาณ 2-5%
   "ปีที่แล้วตลาดรวมครึ่งปีแรกไม่ดี ส่งผลให้ภาพรวมทั้งปีทรงตัว แต่ในส่วนของคาเนโบ ยังขยายตัวและเติบโตได้ตามเป้ากว่า 10% โดยเฉพาะสินค้าใหม่ ครีมบำรุงผิว อิมเพรส แกรนมูล่า ซึ่งเปิดตัวปลายปีที่แล้ว มีการตอบรับที่ดีมาก ขณะนี้สามารถสร้างยอดขายถึง 50% ของกลุ่มสินค้าคาเนโบ" นายโอนิชิกล่าวและว่า การปรับภาพลักษณ์ และการให้บริการที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่งบริษัทเริ่มทำมากว่า 3 ปี ทำให้ฐานลูกค้าของคาเนโบ ขยายสู่กลุ่มวัยรุ่น หรือวัยตั้งแต่ 20 ปีต้นๆ จากเดิมที่เริ่มจากวัยกว่า 30 ปี โดยฐานลูกค้ากลุ่มใหม่นี้ ขยายตัวจากสัดส่วนเดิมไม่ถึง 20% ขยับมาเป็น 50% ในปัจจุบัน
   สำหรับครึ่งปีหลัง นอกจากสินค้าใหม่ที่วางจำหน่ายในช่วงคอลเลกชันเมกอัพ ออทั่มและวินเทอร์แล้ว ยังมีการรีนิวบางไอเท็มของ กลุ่ม อิมเพรส เพิ่มเติม รวมทั้งยังใช้งบกว่า 10 ล้านบาท ในการเปิดตัวเคาน์เตอร์ใหม่ โกลบอล ซากูระ เคาน์เตอร์ ซึ่งเปิดสาขาแรกที่ เซ็นทรัล ลาดพร้าว และจะเปิดเพิ่มเติมที่ เซน เดือนพฤศจิกายน และ โรบินสัน พิษณุโลก เดือนตุลาคม โดยความแตกต่างของโกลบอล ซากูระ เคาน์เตอร์ และเคาน์เตอร์ซากุระแบบเดิม คือ การขยายพื้นที่เคาน์เตอร์เพิ่มจากเกือบๆ 20 ตารางเมตร เป็น 25 ตารางเมตร ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าเยี่ยมชมสินค้าในเคาน์เตอร์ได้ รวมทั้งสามารถเข้ามาทดลองใช้สินค้าได้
   นอกจากนี้ คาเนโบยังเน้นการให้บริการที่ประทับใจ ทำให้ลูกค้าเกิดความพึ่งพอใจในการแวะเคาน์เตอร์คาเนโบให้มากที่สุด ซึ่งจะมีผลในการกระตุ้นความถี่ในการเข้าใช้บริการ และลูกค้าที่ประทับใจจะบอกต่อให้เพื่อนๆ เข้ามาใช้บริการของคาเนโบได้ด้วย  ซึ่งคาดว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการกว่า 20% ต่อเดือน หรือมียอดผู้ใช้เพิ่มจากหลัก 1,000 คน เป็นหลัก 10,000 คนต่อเดือน คาเนโบมีเป้าหมายในการเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดในด้านบริการภายในปีหน้า
   รูปแบบของโกลบอล ซากูระ เคาน์เตอร์ นอกจากจะเปิดเพิ่มเติมในพื้นที่ใหม่ ซึ่งปลายปีนี้ อาจมีที่เซ็นทรัล พระราม 9 อีกหนึ่งแห่ง หากห้างสามารถเปิดให้บริการได้ทัน ยังมีแผนที่จะขยายหรือปรับโฉมเคาน์เตอร์เก่า อย่างน้อย 2-3 เคาน์เตอร์ต่อปี โดยปัจจุบัน มีซากูระเคาน์เตอร์ทั้งหมดประมาณ 30-31 แห่ง และเคาน์เตอร์ในรูปแบบปกติอีก 37 แห่ง โดยเคาน์เตอร์ในพื้นที่ใหม่ๆ จะขยายตามการเกิดขึ้นของห้างสรรพสินค้าใหม่ๆ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,667  4- 7  กันยายน พ.ศ. 2554

 

Read : 4246 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart