หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home ยานยนต์ คอลัมน์ : First Drive โตโยต้า อินโนวา ใหม่ ครอบครัวอเนกประสงค์

โตโยต้า อินโนวา ใหม่ ครอบครัวอเนกประสงค์

พิมพ์

altโตโยต้า เพิ่งแนะนำ โตโยต้า อินโนวา รุ่นใหม่ ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ลงตัวยิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด The Happiness on Board ที่ต้องการสื่อถึงความเป็นรถครอบครัวที่ให้ความสะดวกสบายในการใช้งาน ด้วยพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง ตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตที่หลากหลายรูปแบบในราคาเริ่มต้นที่ 844,000 บาทจนถึงรุ่นท็อปสุด 1.079 ล้านบาท
 โตโยต้า ชวนผมไปทดสอบ อินโนวา ใหม่ โดยใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-ปราณบุรี จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนอื่น ผมขอสำรวจรูปลักษณ์ภายนอกก่อนออกเดินทาง  อินโนวา ได้รับการออกแบบชุดไฟหน้าใหม่  ไฟท้ายใหม่  ไฟตัดหมอก กระจังหน้าลายใหม่  ฝากระโปรงหน้า กันชนหน้า - หลัง  เพิ่มชุดสเกิร์ตรอบคัน พร้อมสปอยเลอร์หลัง ที่ได้รับการออกแบบใหม่เพิ่มความหรูหรา   กระจกมองข้างพ่นสีเดียวกับตัวรถ พร้อมไฟเลี้ยวเสริมเข้ามา  สร้างความภูมิฐานเหมือนรถหรู และช่วยเสริมความปลอดภัยอีกด้วย เสริมความดุดันด้วยล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว ดีไซน์สปอร์ต
 ห้องโดยสารภายในของอินโนวาใหม่ เสริมความหรูหรามากขึ้นด้วย พวงมาลัยเปลี่ยนมาเป็นหุ้มหนังแบบ 4 ก้าน หรูหรามีระดับ ด้วยลายไม้และเมทัลลิก พร้อมปุ่มควบคุมระบบเครื่องเสียง  ส่วนเรือนไมล์ ดีไซน์ใหม่ ให้ความชัดเจน โดดเด่นขึ้นเหมือนรถรุ่นใหม่ๆของโตโยต้า คอนโซลหน้า ดีไซน์ใหม่ ใช้ลายไม้ผสมเมทัลลิก เพิ่มความเพลิดเพลินในการขับขี่ด้วยช่องต่อ USB/AUX 
alt ผมเริ่มต้นการทดสอบ โดยขับออกจากโรงแรมดุสิตธานี อินโนวา ใหม่ ที่เปลี่ยนจากเครื่องยนต์ดีเซลตัวเดียวกับปิกอัพวีโก้   มาเป็น เครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว VVT-i รหัส 1TR-FE ขนาด 2.0 ลิตร  ถ่ายทอดกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ให้ความคล่องตัวเมื่อขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น ให้กำลังสูงสุด 100 กิโลวัตต์ ที่ 5,600 รอบต่อนาที   ให้แรงบิดสูงสุด 182 นิวตัน - เมตร  ที่ 4,000 รอบต่อนาที  เมื่อเดินทางออกนอกเมือง สามารถใช้ความเร็วได้สูงขึ้น จึงได้รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของอินโนวาใหม่  ช่วงล่างที่เคยแข็งกระด้างในรุ่นเดิม ได้รับการปรับปรุงให้นุ่มนวลมากขึ้น เหมาะสำหรับการเดินทางทั้งครอบครัวมากกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม อินโนวายังมีจุดอ่อนในด้านการทรงตัว เมื่อเปลี่ยนเลนช่วงความเร็วสูง รับรู้ถึงอาการโยนตัว อาจเป็นเพราะใช้ยางเล็กขอบ 15 นิ้ว  อีกทั้งผมขับทดสอบคนเดียว หากบรรทุกผู้โดยสารเต็ม6-7 ที่นั่ง 
อาจทำให้การทรงตัวนิ่งกว่านี้มากก็ได้ 
 อินโนวาใหม่ ยังระบบเสริมความปลอดภัยมาให้อย่างครบเครื่อง  ไม่ว่าจะเป็น ถุงลมเสริมความปลอดภัย (SRS) ระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบเปิด / ปิด ไฟหน้าอัตโนมัติ  ระบบสัญญาณเตือนการโจรกรรม โครงสร้างนิรภัย GOA พร้อมคานเหล็กนิรภัยกันกระแทกด้านข้าง พวงมาลัยและแป้นเหยียบเบรกแบบยุบตัวได้ พร้อมวาล์วตัดน้ำมันอัตโนมัติ ในกรณีฉุกเฉิน
 แม้ว่า ผมไม่ปลื้มกับการทรงตัว อินโนวาใหม่ ในช่วงความเร็วสูง   แต่กลับพอใจกับความโดดเด่นในด้านการใช้งานที่ปรับเปลี่ยนได้อย่างอเนกประสงค์ เหมาะสำหรับการเดินทางแบบครอบครัวใหญ่  เพลิดเพลินในการเดินทาง ด้วยเครื่องเล่นวิทยุ DVD/CD 1แผ่น MP3/WMA พร้อมจอ LCD ระบบสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว และระบบ เชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย (Bluetooth)  และยังมีจอที่ 2 แบบ  LCD ขนาด 10.2 นิ้ว สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง  พร้อมยังเย็นฉ่ำทุกที่นั่งด้วยช่องแอร์ 3 แถว
 โดยสรุปแล้ว โตโยต้า อินโนวา ใหม่  มีต้นกำเนิดมาจากอินโดนีเซีย ที่มีถนนหนทางคับแคบ ผิวการจราจรไม่ดี พฤติกรรมการขับรถจึงไม่เน้นความเร็วเหมือนที่เมืองไทย อาการร่อนเมื่อความเร็วสูงจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ รถประเภทนี้จึงได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากสามารถใช้โดยสารหรือขนสัมภาระหรืออุปกรณ์สำหรับกีฬากลางแจ้งได้อย่างสะดวก   สำหรับลูกค้าคนไทยที่ชอบขับรถสบายๆ ไม่เร่งรีบ ไม่ขับเร็วเกินกฎหมาย โตโยต้า อินโนวา ใหม่เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจครับ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,682   27 - 29  ตุลาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 25049 timesjL Poll Module1

ความเห็นยังไม่สะเด็ดน้ำเลือกตั้งส.ส.เอาแบบไหนดี


 

Poll (2)

เตรียมสรุปครั้งสุดท้ายร่างรธน. ควรกำหนดสัดส่วนหญิง-ชายของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่
 

ข่าวอื่นๆ

25 มีนาคม 2015, 13.55 | จตุรภัทร ภัทรกุลพีระ
-4-2015-2ขึ้นชื่อว่าฝัน...เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะพบว่าไม่ใช่ความจริง แต่คงไม่ใช่สำหรับ 4 เยาวชนไทย ด.ช.ธรธันย์ ฉิมอ่อง, ด.ช ภูริ โชครัตนประภา , ด.ช.ธนกร สอนชิต และ ด.ช....
25 มีนาคม 2015, 12.08 | ปารณีย์ คชพร.
2015-03-25-05-19-58 เอสซีจี โฮมโซลูชั่น ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างบ้านครบวงจรโดยนายนิธิ ภัทรโชค ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ตลาดในประเทศ  ...
26 มีนาคม 2015, 11.41 | ปารณีย์ คชพร.
2015-03-26-04-44-39 เพาเวอร์บาย ผู้นำธุรกิจศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร  ยกกองทัพกล้องถ่ายรูป และสินค้าไอที จากทุกแบรนด์ดัง จัดงานมหกร...

column

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

*