หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันศุกร์ที่ 31 กรกฏาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home การตลาด คอลัมน์ การตลาด Marketing 'แอล เอ'รุกผู้นำจักรยานไฟฟ้าอัจฉริยะ

'แอล เอ'รุกผู้นำจักรยานไฟฟ้าอัจฉริยะ

พิมพ์

สุรสิทธิ์  ติยะวัชรพงศ์สุรสิทธิ์ ติยะวัชรพงศ์"จักรยานแอลเอ"  ประเดิมตลาดปีมะโรง รุกหนักปรับภาพลักษณ์บริษัท - สินค้าใหม่หมด หวังล้างภาพจักรยานแม่บ้าน-เด็ก พร้อมก้าวขึ้นผู้นำด้านนวัตกรรม เผยโฉมจักรยานไฟฟ้าอัจฉริยะ "LA E-RIDE"  เชื่อมข้อมูลผ่านไอโฟน เช็กความเร็ว  แบตเตอรี่ ด้วยระบบสมองกล

  ทุ่มงบ 100 ล้านผุดโรงงานใหม่ ก่อนเร่งสร้างแบรนด์ครองตลาดเอเชียในปี 2558
  นายสุรสิทธิ์  ติยะวัชรพงศ์  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอล เอ ไบซิเคิ้ล (ประเทศไทย) จำกัด  ผู้ผลิตจำหน่าย จักรยาน LA เปิดเผยว่า ในปี 2555 บริษัทมีแผนกลับมารุกตลาดครั้งใหญ่ โดยมุ่งเน้นการปรับภาพลักษณ์บริษัท และภาพลักษณ์สินค้าใหม่ทั้งหมดเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี จากเดิมที่คนจะคิดว่าจักรยานแอลเอเป็นจักรยานสำหรับเด็ก สำหรับแม่บ้านไปจ่ายตลาด แต่ในความเป็นจริงบริษัท เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายจักรยานในทุกระดับทั้งตลาดระดับบน  สำหรับกลุ่มนักกีฬาและตลาดระดับล่าง  ได้แก่ จักรยานสำหรับแม่บ้าน และจักรยานเด็ก  มีระดับราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันถึงหลักแสนบาทต่อคัน  และบริษัทยังมีแผนวิจัยและพัฒนาในการคิดค้นและพัฒนาจักรยานรูปแบบใหม่ๆ ด้วย
 ทั้งนี้ในปี 2555 บริษัทเตรียมเปิดตัวจักรยานไฟฟ้าอัจฉริยะ ภายใต้ชื่อ  "LA  E-RIDE"  ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นเอง ด้วยระบบสมองกล สามารถรายงานสภาพการขับขี่ และติดตั้งใช้กับไอโฟน  ไอแพคได้เป็นรายแรกของโลก ซึ่งล่าสุดมีการจดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาทั้งในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก  และเป็นอีกก้าวย่างสำคัญสำหรับการขยายตลาดสู่แบรนด์ระดับอินเตอร์  โดยเตรียมลงทุนอีกกว่า 100 ล้านบาท สำหรับการเพิ่มเทคโนโลยีด้านการผลิตเพื่อรองรับการผลิตและจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งบริษัทมีเป้าหมายที่จะผลิตจักรยานไฟฟ้าให้ได้ 10,000 คันต่อปี โดยเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกคิดเป็นสัดส่วน 50 : 50  และสามารถทำยอดขายได้ 500 ล้านบาทในปีแรก
 "LA  E-RIDE เป็นจักรยานไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่ผลิตเพื่อตอบรับกับความต้องการของมนุษย์โดยเฉพาะ ด้วยระบบสมองกลที่สามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้ โดยสามารถรายงานผลการขับขี่  ความเร็ว  แบตเตอรี่ ฯลฯ ผ่านโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน เช่น ไอโฟน , ไอแพด ได้ และระบบการขับขี่ด้วยแบตเตอรี่ลิเธียม ในราคาประมาณ  25,000 - 26,000 บาทต่อคัน เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยจะเริ่มวางจำหน่ายผ่านทางร้านแอลเอ ช็อป กว่า 70 แห่งทั่วประเทศ  และในร้านจักรยานทั่วไปที่จำหน่ายจักรยานไฟฟ้าในเร็วๆ นี้" นายสุรสิทธิ์  กล่าวและว่า
 ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์  LA E-RIDE แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่  รถจักรยานไฟฟ้าและสกูตเตอร์ไฟฟ้า  แบตเตอรี่ลิเธียม 24Vและ36V   มีระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ"Quad-EV" ที่ประกอบด้วยสี่ส่วนหลัก คือ สมองกลหัวใจสั่งงานระบบไฟฟ้า   ,CAN-BUS ระบบเครือข่ายสื่อสารประสิทธิภาพสูงทำงานรวดเร็วแบบ เรียลไทม์, เซ็นเซอร์ที่แม่นยำ และ User Interface การเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างผู้ขับขี่กับตัวผลิตภัณฑ์ 
 "กลยุทธ์การทำตลาด ในต้นปีหน้าบริษัทจะจัดกิจกรรม"Joy Of Performance"  ขึ้นที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา  เพื่อประชาสัมพันธ์ถึงแผนการทำตลาด การปรับภาพลักษณ์ใหม่  นำเสนอแบรนด์สินค้าในทุกเซ็กเมนต์  พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์จักรยานไฟฟ้ารุ่นใหม่  ขณะเดียวกันได้เตรียมออกงานแสดงสินค้าในประเทศต่างๆ อาทิ   งานยูโร ไบซิเคิ้ลโชว์ ที่ประเทศเยอรมนี ฯลฯ  และการจัดกิจกรรมโรดโชว์ในประเทศตามห้างสรรพสินค้า    การจัดสัมมนาดีลเลอร์ทั่วประเทศ   การพัฒนาทักษะฝีมือช่าง เพื่อบริการหลังการขายทุกร้านช็อปLA ทั่วประเทศ  นอกจากนี้บริษัทยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายจักรยานระดับพรีเมียม จากประเทศอิตาลี ซึ่งมีราคา  1-2 แสนบาทต่อคัน"
 นายสุรสิทธิ์  กล่าวอีกว่า   ปัจจุบันบริษัทมีการส่งออกจักรยานไปจำหน่ายยังประเทศอินเดีย  เวียดนาม เป็นหลัก ซึ่งมีปริมาณไม่มากนัก และมีแผนที่จะขยายตลาดให้มากขึ้น โดยเน้นการพัฒนาจักรยานให้มีรูปแบบสวยงาม  ราคาคุ้มค่าเหมาะกับคุณภาพ เพื่อนบ้านจากประเทศในแถบเอเชียยังมีความต้องการใช้จักรยานอีกมาก รวมทั้งยังให้ความสนใจในเรื่องการประหยัดพลังงาน และสิ่งแวดล้อม ทำให้เป็นโอกาสในการทำตลาด โดยบริษัทมีเป้าหมายที่จะขึ้นเป็นผู้นำในตลาดจักรยานเอเชีย ในปี 2558
 สำหรับผลประกอบการในปีนี้คาดว่าจะมีรายได้เกือบ 3,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการจำหน่ายในประเทศ 65% และการส่งออก 35% โดยปัจจุบันจักรยานแอล เอ  มีการจดสิทธิบัตรครอบคลุมทั้งในยุโรปและเอเชีย กว่า  250 สิทธิบัตร และ เครื่องหมายการค้าแอลเอในกว่า 15 ประเทศ  มีกำลังการผลิต 1.2-1.4 ล้านคันต่อปี

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,700  29-31 ธันวาคม พ.ศ. 2554

 

Read : 8931 timesjL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart