หนังสือพิมพ์ดิจิตอล
รับสมาชิกฉบับดิจิตอลออนไลน์ คลิ๊ก .. AIS Bookstore | Ookbee
HomeBreaking News ข่าวต่างประเทศ

คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ศรีลังกาปรับลดจำนวนผู้เสียชีวิตและสูญหายจากโคลนถล่มเหลือ 38 คน


ศรีลังกาปรับลดจำนวนผู้เสียชีวิตและสูญหายโคลนถล่มแหล่งปลูกชาเหลือเพียง38คน จากก่อนหน้านี้ระบุจำนวนดังกล่าวสูงถึงกว่า 300 คน  
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

องค์การอนามัยโลกระบุยอดผู้เสียชีวิตจากอีโบลา 4,951 คน

องค์การอนามัยโลก (ฮู) ออกแถลงการณ์เผยตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลาในการระบาดครั้งล่าสุดอยู่ที่ 4,951 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อ13,567 คน จากก่อนหน้านี้ที่ฮูประกาศยอดผู้เสียชีวิตที่ 4,992 คน และมีผู้ติดเชื้อ 13,703 คน ซึ่งการปรับลดตัวเลขผู้เสียชีวิตเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงตัวเลขในประเทศกินี ซึ่งพบว่า มีผู้เสียชีวิตบางรายไม่ได้เสียชีวิตจากอีโบลา
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

แคนาดาระงับการออกวีซาให้พลเมืองจากประเทศอีโบลาระบาด

นางโรนา แอบโบรส รมว.กระทรวงสาธารณสุขแคนาดา แถลงระงับออกวีซาเข้าประเทศให้กับพลเมืองซึ่งถือสัญชาติหรือมีภูมิลำเนาอยู่ในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตกที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัวอีโบลาในระดับสูง3ประเทศ คือเซียร์ราลีโอน กินี และไลบีเรีย
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ทองคำนิวยอร์คลดลง 27ดอลลาร์ปิดที่ 1,171.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ทองคำตลาดนิวยอร์คปิดวานนี้(31ต.ค.)ลดลง 27 ดอลลาร์สหรัฐ หลังสกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของบีโอเจ(ธนาคารกลางญี่ปุ่น)
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ดาวโจนส์ปิดบวก195จุดหลังบีโอเจเพิ่มมาตรการกระตุ้นศก.

ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดเมื่อคืนนี้ (31 ต.ค.)ดัชนีดาวโจนส์ปรับขึ้น 195.10 จุด หรือ 1.13 % ปิดที่ 17,395.54 ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 23.40 จุด หรือ 1.17% ปิดที่ 2,018.05 ดัชนี NASDAQ บวก 64.60 จุด หรือ 1.41% ปิดที่ 4,630.74 จุด
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐต.ค.พุ่งแตะระดับ 86.9

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐช่วงท้ายเดือนต.ค.จากรอยเตอร์และมหาวิทยาลัยมิชิแกน ขยับขึ้นอยู่ที่ระดับ 86.9 จากระดับ 84.6เมื่อเดือนก.ย. เนื่องจากการจ้างงานที่สูงขึ้นในภาคครัวเรือนและราคาน้ำมันที่อ่อนตัวลงช่วยสนับสนุนความเชื่อมั่น
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

บีโอเจเพิ่มมาตรการผ่อนคลายการเงินเพื่อกระตุ้นศก.

ธนาคารกลางญี่ปุ่น หรือบีโอเจ ประกาศผ่อนคลายมาตรการทางการเงินเพิ่มเติม ด้วยการเพิ่มวงเงินเข้าซื้อสินทรัพย์ของธนาคารกลางอีก 20 ล้านล้านเยน ส่งผลให้ยอดการเข้าซื้อสินทรัพย์ในตลาดของบีโอเป็นปีละ 80 ล้านล้านเยนหรือ 726 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ปธน.บูร์กินาฟาโซกลับลำยอมลาออกแล้ว

ประธานาธิบดีแบลส กอมปาโอเร แห่งบูร์กินาฟาโซ ประเทศในแอฟริกาตะวันตก ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันนี้ (31ต.ค.)หลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรงเพื่อคัดค้านการขยายระยะเวลาการครองอำนาจของเขา หลังการบริหารประเทศมาแล้ว 27 ปี   
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

รัสเซียยินยอมจัดส่งก๊าซผ่านยูเครนไปยุโรปตลอดช่วงฤดูหนาว

รัสเซียยินยอมที่จะจัดส่งก๊าซให้แก่ยูเครนรอบใหม่ตลอดช่วงฤดูหนาวนี้  หรือปลายเดือนมีนาคมปีหน้า
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

เครื่องบินเล็กตกใส่อาคารใกล้กับสนามบินรัฐแคนซัสเสียชีวิต4 ราย

เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินเล็กตกใส่อาคารฝึกจำลองการบิน 'ไฟลท์เซฟตี อินเตอร์เนชันแนล' ใกล้สนามบิน มิด-คอนติเนนท์ที่เมืองวิสต้า ทางตอนใต้ของรัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (30 ต.ค.) มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

พบหลุมศพขนาดใหญ๋ฝังเหยื่อกลุ่มไอเอสในอิรัก

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ล่าสุดมีการพบหลุมศพขนาดใหญ่สองหลุมในภูมิภาคอันบาร์ทางตะวันตก ในหลุมทั้งสองมีศพของนักรบมุสลิมนิกายซุนนีย์ ซึ่งถูกกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสยิงในระยะเผาขน 
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

องค์กรแพทย์ไร้พรมแดนเรียกร้องให้เฝ้าระวังอีโบลาต่อ

องค์กรแพทย์ไร้พรมแดน เรียกร้องให้ชาติต่าง ๆ เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาต่อไป  หลังจากองค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ. กล่าวถึงพัฒนาการที่ดีขึ้นในการฝังศพและจำนวนผู้ติดเชื้ออีโบลาที่ลดลงในไลบีเรีย ชาติในแอฟริกาตะวันตกที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด การที่ผู้ติดเชื้อลดลงอาจเนื่องจากขาดแคลนรถพยาบาลที่จะไปรับตัวผู้ป่วยมายังสถานที่กักตัวในโรงพยาบาล เพื่อตรวจว่าติดเชื้อหรือไม่ 
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

อียูช่วยยูเครนจ่ายดอกเบี้ยค่าก๊าซรัสเซีย สู้ภัยหนาว

รายงานระบุว่า นายโฆเซ่ มานูเอล บาร์โรโซ่ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเปิดเผยว่ารัสเซียและยูเครนเห็นชอบข้อตกลงรื้อฟื้นการซื้อขายก๊าซ ในช่วงฤดูหนาวนี้แล้ว ซึ่งเป็นข้อตกลงที่มีขึ้นโดยมีสหภาพยุโรปเป็นคนกลาง ซึ่งผ่านการเจรจานานนับเดือนระหว่างเจ้าหน้าที่อียูด้านพลังงานร่วมกับผู้แทนจากรัสเซีย และยูเครน โดยได้ข้อสรุปว่าอียูจะจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือยูเครนนำไปชำระดอกเบี้ยให้แก่บริษัทก๊าซพรอม ผู้ประกอบการด้านพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย ซึ่งยุติการส่งก๊าซผ่านท่อลำเลียงก๊าซของยูเครนเนื่องจากยูเครนค้างชำระหนี้สินเป็นจำนวนมาก และส่งผลให้ราคาก๊าซในภูมิภาคปรับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน เนื่องจากยูเครนพึ่งพาก๊าซจากรัสเซียมากถึงร้อยละ 50 ของความต้องการใช้ในประเทศ ขณะที่อียูก็พึ่งพาก๊าซจากรัสเซียมากถึง 1 ใน 3 ของความต้องการใช้
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

จีดีพีสหรัฐฯ โต 3.5% ดันหุ้นยุโรปปิดแดนบวก

ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (30 ตุลาคม 2557) ดัชนี Stoxx Europe 600 ปรับตัวขึ้น 0.6% ปิดที่ 330.71 จุด ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 4,141.24 จุด เพิ่มขึ้น 30.60 จุด หรือ +0.74% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันปิดที่ 9,114.84 จุด เพิ่มขึ้น 32.03 จุด หรือ +0.35% ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 6,463.55 จุด เพิ่มขึ้น 9.68 จุด หรือ +0.15%
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ดาวโจนส์ปิดบวก 221.11 จุด ขานรับจีดีพีสหรัฐฯขยายตัว

ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกแข็งแกร่งเมื่อคืนนี้ (30 ตุลาคม 2557) ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 17,195.42 จุด พุ่งขึ้น 221.11 จุด หรือ +1.30% ดัชนี NASDAQ ปิดที่ 4,566.14 จุด เพิ่มขึ้น 16.91 จุด หรือ +0.37% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 1,994.65 จุด เพิ่มขึ้น 12.35 จุด หรือ +0.62%
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

กองทัพบูร์กินาฟาโซก่อรัฐประหาร หลังเหตุประท้วงเผารัฐสภา

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า วานนี้ (30 ตุลาคม 2557) ผู้ประท้วงในประเทศบูร์กินา ฟาโซ ซึ่งเป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก ไม่พอใจที่ประธานาธิบดีแบลส กอมปาโอเร มีแผนจะอยู่ในตำแหน่งต่อหลังจากเป็นประธานาธิบดีมาถึง 27 ปีแล้ว จึงจุดไฟเผาอาคารรัฐสภา  รวมถึงศาลาว่าการกรุงวากาดูกูกับสำนักงานใหญ่ของพรรครัฐบาลด้วย 
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ปาเลสไตน์-อิสราเอล ตึงเครียด หลังมีการปิดมัสยิดอัล-อักซาในเยรูซาเล็ม

รายงานระบุว่า นายนาบิล อาบู รูดีนา โฆษกประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาสของปาเลสไตน์ ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า การที่อิสราเอลสั่งปิดและห้ามนักท่องเที่ยวทั้งชาวยิวและมุสลิมไม่ให้เข้าชมบริเวณมัสยิดอัล-อักซาในกรุงเยรูซาเล็มเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (30 ตุลาคม 2557) หลังเกิดกรณีการยิงชาวยิวคนหนึ่งเสียชีวิตเมื่อคืนก่อน เท่ากับเป็นการประกาศสงครามกับพลเมืองปาเลสไตน์ ชาวอาหรับและต่อบรรดาประเทศที่นับถืออิสลามทั้งมวล โดยระบุว่า ทางการปาเลสไตน์จะใช้มาตรการทางกฏหมายเพื่อกดดันให้อิสราเอลยุติการกระทำนั้น
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

เวียดเจ็ทได้รับโหวตเป็นหนึ่งในสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในเอเชีย

ผู้อ่านนิตยสาร Smart Travel Asia ได้โหวตให้เวียดเจ็ทติดอันดับ 9 ของสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในเอเชีย โดยสายการบินอื่นๆในภูมิภาคนี้ที่ได้รับการโหวตให้อยู่ใน 10 อันดับแรก ได้แก่ แอร์เอเชีย เซบูแปซิฟิค และ ไทเกอร์แอร์เวย์
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

จีนปลดนักการเมืองฮ่องกงวิจารณ์ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษ

สำนักข่าวของทางการจีนรายงานว่าคณะกรรมการถาวรของสภาที่ปรึกษาทางการเมืองของจีน หรือ CPPCC ลงมติขับไล่ นายเจมส์ เถียน ออกจากการเป็นสมาชิกสภาที่ปรึกษาการเมืองประชาชนจีน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา   
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

แผ่นดินถล่มศรีลังกา เสียชีวิตกว่า 100 คน

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เหตุแผ่นดินถล่มที่เกิดขึ้นที่ศรีลังกาเมื่อวานนี้ (29 ตุลาคม 2557) คร่าชีวิตคนไปอย่างน้อย 100 คน และสูญหายอีกจำนวนมาก
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

อียิปต์ทำลายบ้านเรือนสร้างเขตกันชนฉนวนกาซ่า

รายงานระบุว่า อียิปต์ทำลายบ้านเรือนในเขตคาบสมุทรไซนาย เพื่อสร้างเขตกันชนห่างจากฝั่งฉนวนกาซ่า 500 เมตรและมีระยะทาง 13 กิโลเมตรตามแนวชายแดนอียิปต์ เพื่อป้องกันการลักลอบค้าอาวุธ โดยประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดนติดต่อกับปาเลสไตน์มีเวลา 48 ชั่วโมงเพื่อย้ายออกจากที่พัก แต่หากฝ่าฝืนคำสั่งนี้ทรัพย์สินทั้งหมดจะถูกทางการยึดไว้ ซึ่งทางการให้คำมั่น ว่าจะจ่ายค่าชดเชยอย่างเหมาะสมให้แก่ผู้ที่ยอมย้ายออก เว้นแต่ครอบครัวที่พบอาวุธซุกซ่อนอยู่ในบ้าน ซึ่งทางการท้องถิ่นเพิ่มเติมว่า จนถึงขณะนี้ ประชาชนในพื้นที่ที่จะกลายเป็นเขตกันชน จำนวน 800 ครัวเรือนต่างย้ายออกหมดแล้ว  
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

เวิลด์แบงค์ชี้สภาพแวดล้อมทางธุรกิจของยูเครนดีขึ้น แม้มีปัญหาการเมือง

ธนาคารโลก (เวิลด์แบงค์) เปิดเผยรายงาน "Doing Business" ว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจของยูเครนกระเตื้องขึ้น แม้ว่าจะเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจและการเมืองก็ตาม โดยระบุถึงความเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในแง่ของการเริ่มต้นทำธุรกิจ การจดทะเบียนอสังหาริมทรัพย์ และการจ่ายภาษี ซึ่งยูเครนทำให้ผู้ประกอบธุรกิจจ่ายภาษีได้ง่ายขึ้น ด้วยการนำระบบอิเล็กทรอนิกมาใช้ในการยื่นและจ่ายภาษีแรงงาน ขณะเดียวกันก็มีการขึ้นภาษีสิ่งแวดล้อม
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ผลประกอบการเอกชนสดใส ดันหุ้นยุโรปปิดบวก

ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (29 ตุลาคม 2557) ดัชนี Stoxx Europe 600 เพิ่มขึ้น 0.2% ปิดที่ 328.78 จุด ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันปิดที่ 9,082.81 จุด เพิ่มขึ้น 14.62 จุด หรือ +0.16% ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 6,453.87 จุด เพิ่มขึ้น 51.70 จุด หรือ +0.81% ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 4,110.64 จุด ลดลง 2.03 จุด หรือ -0.05%
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

ดาวโจนส์ปิดร่วง 31.44 จุด หลังเฟดประกาศยกเลิก QE

ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (29 ตุลาคม 2557) ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 16,974.31 จุด ลดลง 31.44 จุด หรือ -0.18% ดัชนี NASDAQ ปิดที่ 4,549.23 จุด ลดลง 15.06 จุด หรือ -0.33% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 1,982.30 จุด ลดลง 2.75 จุด หรือ -0.14%
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

เฟดมีมติยกเลิก QE แต่ยังตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำ

รายงานระบุว่า การประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (เอฟโอเอ็มซี) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระยะเวลา 2 วันซึ่งเสร็จสิ้นเมื่อวานนี้ (29 ตุลาคม 2557) เฟดได้ประกาศยุติโครงการซื้อสินทรัพย์ หรือมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ดำเนินการมาเป็นเวลา 6 ปี  โดยได้ออกแถลงการณ์ว่า การที่เศรษฐกิจขยายตัวอย่างแข็งแกร่งเป็นวงกว้างนั้น ได้ช่วยหนุนตัวเลขจ้างงานให้ฟื้นตัวขึ้นด้วย ขณะที่ราคาสินค้าผู้บริโภคก็ยังอยู่ในระดับที่มีเสถียรภาพ
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

สหรัฐฯ คุมเข้มความปลอดภัยอาคารราชการ 9,500 แห่งทั่วประเทศ

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า สหรัฐอเมริกาประกาศเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามตัวอาคารราชการทั้งประเทศ สืบเนื่องจากเหตุโจมตีรัฐสภาแคนาดาสัปดาห์ก่อน
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

แซมเบียตั้งรักษาการหลังปธน.ถึงแก่อสัญกรรม

นายเอ็ดการ์ ลุนกู    รัฐมนตรีกลาโหมแซมเบียเปิดเผยว่านายกาย สกอตต์ รองประธานาธิบดีแซมเบียได้รับการเสนอชื่อให้เข้ารับตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีหลังจาก
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

เวิลด์แบงก์เตือนจีนอย่ายึดเป้าการเติบโตของศก.ที่สูงเกินไป

นายคาร์ลิส สมิทส์    นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ประจำกรุงปักกิ่งของธนาคารโลก(เวิลด์แบงก์) เปิดเผยถึงการที่ธนาคารโลกประเมินตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปีหน้าว่าจะอยู่ที่ร้อยละ 7 ลดลงจากร้อยละ 7.5 ในปีนี้ว่า
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

เผยผู้นำโสมแดงผ่าตัดถุงน้ำที่ข้อเท้าเหตุหายหน้านาน

สำนักข่าวของเกาหลีใต้อ้างหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เผย คิม จอง อึน ผู้นำของเกาหลีเหนือ เข้ารับการผ่าตัดถุงน้ำที่ข้อเท้าขวา ในช่วงที่เขาไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะเป็นเวลาเกือบ6 สัปดาห์    จากนั้นการปรากฎตัวของเขาครั้งล่าสุดเมื่อกลางเดือนต.ค.นี้
ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

เปิดตัวโลโก้ฟุตบอลโลกรัสเซีย 2018

รัสเซีย เจ้าภาพศึกฟุตบอลโลกปี 2018 เปิดตัวโลโก้ประจำทัวร์นาเมนต์อย่างเป็นทางการที่โรงละครบอลซอย กรุงมอสโก เมื่อคืนที่ผ่านมา
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 2 หน้า

jL Poll Module1

ท่านคิดว่าโปรเจ็กรัฐอันไหนกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีที่สุด 

Poll (2)

ได้คูปองกสทช.มาแล้ว ท่านจะตัดสินใจใช้อย่างไร
 

แปลภาษา

EnglishFrenchGermanItalianPortugueseRussianSpanishThai

*