หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
  • วันอาทิตย์ที่ 02 สิงหาคม 2558
menu for mobile

 
   

กลุ่มเพื่อน Shambolic เชิญชวนร่วมซื้อเสื้อจากเพื่อนเพื่อเพื่อน
Home Breaking News

ข่าวรายวัน

คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ

แบงก์ชาติรัสเซียลดดอกเบี้ย 0.50% หวังกระตุ้นศก.

ธนาคารกลางรัสเซียประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงลง 0.50% มาอยู่ที่ระดับ 11% ในวันนี้    เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งอยู่ในสภาวะซบเซาจากผลกระทบจากการที่ถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตร
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

นายกฯภาวนาให้ฝนตกน้ำลงเขื่อนเยอะๆ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (31ก.ค.)
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

นายกฯสั่งทุกกระทรวงใช้งบฯที่เหลือขุดคูคลอง-ห่วงฝนแล้งทิ้งช่วงอีก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (31ก.ค.)
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

กลุ่ม"คิง พาวเวอร์"ทุ่มเกือบพันล.ซื้อหุ้น RS ในสัดส่วน 9%

นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เปิดเผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2558 ทางกลุ่มคิง พาวเวอร์ทำการซื้อหลักทรัพย์บมจ.อาร์เอส หรือ RS (บิ๊กลอต) จากตระกูลเชษฐโชติศักดิ์ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ ได้แก่ นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ จำนวน 79 ล้านหุ้น และนายเชษฐ เชษฐโชติศักดิ์ อีกจำนวน 15 ล้านหุ้น รวมทั้งหมดเป็น 94 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 9% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด รวมมูลค่าทั้งสิ้น 940 ล้านบาท
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

'ปักกิ่ง'คว้าสิทธิ์จัดการแข่งขัน โอลิมปิก ฤดูหนาว ปี 2022

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี จัดการประชุมที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียเมื่อ31กรกฎาคม โดยมีวาระการประชุมเพื่อเลือกเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปี 2022  โดยมี 2 เมืองที่เป็นคู่ชิง ระหว่างกรุงปักกิ่งของจีน กับ เมืองอัลมาตู ของคาซัคสถาน
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

นายกฯแนะร่วมกิจกรรมBike for Momเตรียมความพร้อมร่างกาย-อุปกรณ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (31ก.ค.) ว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ผมคิดว่าหลายท่านคงได้เห็นข่าว การที่มีพี่น้องประชาชนจำนวนมาก ไปเข้าแถวรอรับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทาน เพื่อจะเตรียมการเข้าร่วมกิจกรรม “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” 
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

บิ๊กตู่ลั่นรัฐบาลไม่ท้อ-เดินหน้าแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (31ก.ค.)  ว่าเมื่อต้นสัปดาห์ ที่ผ่านมานั้นได้มีการออกรายงานประจำปี ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในเรื่อง “สถานการณ์การค้ามนุษย์” (TIP Report) ประจำปี 2558 ซึ่งรัฐบาลได้ติดตามและรับทราบผลก่อนหน้านี้แล้วนะครับ ซึ่งเราไม่รู้สึกท้อ ไม่ผิดหวังใดๆ เราต้องมีความหวัง อย่าไปผิดหวังในเรื่องใดทั้งสิ้น เป็นเรื่องที่เราต้องยอมรับในกติกาของสากล
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

กต.เผยช่วยลูกเรือประมง69รายล่าสุดตรวจสอบแล้วไม่เกี่ยวกับค้ามนุษย์

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ    เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้ออกแถลงการณ์เรื่องความคืบหน้าในการช่วยเหลือลูกเรือประมงไทยในอินโดนีเซีย ฉบับที่ 14 เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 สรุปความคืบหน้าในการให้ความช่วยเหลือลูกเรือประมงกลับไทย และต่อมาได้มีรายงานว่าเป็นความร่วมมือระหว่างองค์กรเอกชนกับกระทรวงการต่างประเทศ นั้น
    
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ฝนตกเล็กน้อย-ปานกลาง”ทวีวัฒนา-หนองแขม-บางแค-บางบอน-บางขุนเทียน

สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร  แจ้งเมื่อเวล่ 20.25 น. กทม.ฝนเล็กน้อย-ปานกลางเขตทวีวัฒนา หนองแขม บางแค บางบอน บางขุนเทียน ต่อเนื่อง อ.เมืองสมุทรสาคร อ.กระทุมแบน อ.สามพราน อ.พูทธมณฑล อ.บางกรวย อ.บางใหญ่ อ.นครชัยศรี อ.บ้านแพ้ว อ.เมืองนครปฐม อ.บางแพ อ.ดำเนินสะดวก เคลื่อนเข้าพื้นที่ฝั่งธนบุรี
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

มท.เซ็น MOU ก.คลัง ช่วยสร้างงานและรายได้เกษตรกรประสบปัญหาภัยแล้ง

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง และผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ในการขับเคลื่อนและติดตามผลงานสำคัญตามนโยบายของรัฐบาลรวมถึงกระทรวงมหาดไทยถึงการแก้ไขปัญหาภัยแล้งว่า ขณะนี้ได้ทำบันทึกข้อตกลงกับกระทรวงการคลังแล้ว เพื่อสร้างงานและรายได้ต่อเกษตรกรที่ประสบปัญหาความเสียหายจากการเพาะปลูก ด้านการจ้างงาน ซ่อมเครื่องมือทางการเกษตร ขุดบ่อรับน้ำที่ตื้นเขิน รวมถึงซ่อมแซมบ่อบาดาล
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

สนง.สถิติฯ เผยตัวเลขผู้ว่างงานเดือน มิ.ย.ทั่วประเทศลดลง

นายวิบูลย์ทัต สุทันธนกิตติ์ ผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแห่งชาติ เปิดเผยว่า การสำรวจอัตราการว่างงานของคนไทยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบว่ามีจำนวนผู้ว่างงานลดลงกว่า 1.2 แสนหมื่นคน ซึ่งผู้มีงานทำ แบ่งเป็นผู้ทำงานในภาคเกษตรกรรมประมาณ 12 ล้านคน และนอกภาคเกษตรกรรม 25 ล้านคน ส่วนใหญ่จะเป็นอาชีพเกี่ยวกับการขายส่ง - ขายปลีก การซ่อมยานยนต์ การผลิต ที่พักแรมและบริการด้านอาหาร การก่อสร้าง และการบริการด้านอื่น ๆ 
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

เลอโนโว พร้อมเปิดตัวดีไวซ์ที่รองรับการใช้งานวินโดวส์ 10

เลอโนโวนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ วินโดวส์ 10 นอกจากนี้ เลอโนโวยังมีผลิตภัณฑ์มากมายที่สามารถรองรับการอัพเกรดเป็นวินโดวส์ 10 อาทิสินค้ายอดนิยมอย่าง โยก้า 3 โปร (YOGA 3 Pro) และ โยก้า 500 (YOGA 500) ลูกค้าเลอโนโวสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่รองรับวินโดวส์ 10 ได้ที่: http://support.lenovo.com/gb/en/documents/ht103535
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ส่งระบบเสริมช่วยจัดการความเย็นอัจฉริยะสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค  ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการพลังงานระดับโลกและระบบออโตเมชั่น เปิดตัว Data Center Operation: Cooling Optimize ซอฟต์แวร์โมดูลเสริมสำหรับใช้ร่วมกับ StruxureWare for Data Centers ระบบบริหารจัดการดาต้าเซ็นเตอร์ (DCIM) ระดับโลก โดยโมดูลเสริมตัวใหม่นี้จะช่วยให้มองเห็นภาพการทำงานของระบบทำความเย็นที่มีอยู่เดิมในดาต้าเซ็นเตอร์ชัดเจนขึ้น ช่วยลดการใช้พลังงานและลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับระบบทำความเย็นได้อีกด้วย
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

เอเซอร์ประกาศความพร้อมรับการเปิดตัว Windows 10 ทุกไลน์โปรดักส์

นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด  กล่าวว่าบริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ประกาศความพร้อมต้อนรับการเปิดตัว Windows 10 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดจากไมโครซอฟต์ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่รองรับวินโดวส์10 แบบฟูลไลน์ ไม่ว่าจะเป็น 2 in 1 แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค เดสก์ท็อป และออลอินวัน ที่พร้อมให้จับจองเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows10 เต็มรูปแบบ ได้แล้วตั้งแต่ 10 สิงหาคมเป็นต้นไป  นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานวินโดวส์10 ได้ก่อนใครใน 10 ร้านค้าทั่วกรุงเทพฯ1
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

แควนตัส ให้บริการ 2เที่ยวบินต่อวันไปญี่ปุ่น

สายการบิน แควนตัส เตรียมขยายบริการ เปิดตัวเที่ยวบินจากออสเตรเลียไปญี่ปุ่น 2เที่ยวบินต่อวัน เริ่มสุดสัปดาห์นี้ โดยเที่ยวบิน QF25จะออกจากซิดนีย์ไปสนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียวคืนนี้ และหลังจากนั้นเที่ยวบิน QF610จะออกจากบริสเบนไปสนามบินนาริตะในเช้าวันรุ่งขึ้น
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ผลประเมินแท็กซี่ผ่านแอพฯDLT Check in พบต่ำกว่าเกณฑ์กำหนด

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงผลการประเมินผ่านแอพพลิเคชั่น DLT Check in เพื่อสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้บริการรถแท็กซี่มิเตอร์ ในรอบ 5เดือนที่ผ่านมา พบว่า ผู้ใช้บริการมีความพึงพอใจการให้บริการรถแท็กซี่มิเตอร์ในภาพรวมเพียงร้อยละ 65ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่กระทรวงคมนาคมกำหนดที่ร้อยละ 75
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

สน.ระบายน้ำแจ้ง 1 ทุ่มไม่พบกลุ่มฝน กทม.ปริมณฑลฝนเล็กน้อย-ปานกลาง

สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร  แจ้งเมื่อเวลา  19.00 น.ว่า กทม.ไม่พบกลุ่มฝน ปริมณฑลฝนเล็กน้อย-ปานกลาง จ.ราชบุรี อ.เมืองนครปฐม อ.ดำเนินสะดวก อ.บางแพ เคลื่อนเข้า อ.บ้านแพ้ว อ.สามพราน อ.นครชัยศรี แนวโน้มลดลง เคลื่อนตัวช้า
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ผบช.น. เตรียมสรุปคดี”ชูวงศ์”สัปดาห์หน้า ยันให้ความยุติธรรมทุกฝ่าย

พล.ต.ท ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าววว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานผลการตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐานกลาง เกี่ยวกับเรื่องทางเทคนิคในคดีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ ทั้งในส่วนของการตรวจสอบรถยนต์ที่เกิดเหตุ ผลการตรวจจากแพทย์สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ จึงยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตได้ ว่าเกิดจากอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม 
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

7กระทรวงนำร่องโครงการลดสำเนากระดาษเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้รายงานความก้าวหน้าผลการดำเนินงานของกระทรวงตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี  โดยดำเนินโครงการลดสำเนากระดาษเพื่อบริการประชาชน (Smart Service)
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

เด็กไทยเจ๋งคว้า 4เหรียญเงิน การแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกที่คาซัคสถาน

นางพรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ สสวท. เปิดเผยว่า ตามที่ได้คัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี 2558ระหว่างวันที่ 26กรกฎาคม – 2สิงหาคมนี้ ที่เมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน ปรากฎว่าเยาวชนผู้แทนประเทศไทย สามารถทำได้ 4เหรียญเงิน ประกอบด้วย นายพีรสิชฌ์ เจริญจิตเสรีวงศ์ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ฝ่ายมัธยม) นายธีมธรรศ จิรนันท์ธวัช โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย นายนนทกฤษ ไชยวงศ์ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม และนายภูมิรพี ลือนาม โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ร้านผลพลอยพอเพียงเพื่อนพึ่ง (ภาฯ)จับมือบีเจซีฯขายผลิตภัณฑ์ชุมชนผ่านออนไลน์

ร้านผลพลอยพอเพียงเพื่อนพึ่ง (ภาฯ)  ในมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก      แต่งตั้ง บริษัท บีเจซี คอมเมิร์ซ  จำกัด จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนผ่านออนไลน์ หวังขยายตลาดสู่กลุ่มเป้าหมายอย่างกว้างขวาง มุ่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ดีแทคแจ้งลูกค้าแฮปปี้ลงทะเบียนซิม แล้ว 20.5ล้าน เมื่อวันที่ 30ก.ค.

ตามที่ กสทช.ได้ประกาศให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์แบบเติมเงิน ต้องทำการลงทะเบียนซิม หลังจากนั้นจะไม่สามารถใช้บริการโทรออกหรือใช้อินเทอร์เน็ตได้ ภายในวันที่ 31กรกฎาคมนี้  สำหรับบรรยากาศการลงทะเบียนในวันสุดท้ายที่ศูนย์บริการดีแทค ยังคงมีลูกค้ามาลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ธปท.ชี้จีดีพีไทยเสี่ยงต่ำ 3%

ธปท.รับจีดีพีเสี่ยงต่ำกว่า 3%จากปัจจัยด้านส่งออกที่หดตัวกว่าคาด  พร้อมเล็งปรับประมาณการณ์ใหม่ใกล้เคียง สศค. ที่หดตัว 4%ยันมั่นใจเศรษฐกิจไตรมาส 2ไม่หดตัว  ชี้เงินบาทอ่อนค่าเริ่มเห็นผลต่อภาคส่งออกช่วงไตรมาส 3
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

เตรียมสรุปตัวเลขขุดเจาะบ่อบาดาลทั้งหมดสัปดาห์หน้า

นางอรัญญา เฟื่องสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า จากการขุดเจาะและพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร ในพื้นที่ประสบภัยแล้งเร่งด่วนในพื้นที่ภาคกลาง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาและภาคเหนือตอนล่างที่ประสบภัยแล้ง 15 จังหวัด ดำเนินการได้ครบแล้วทั้งหมด 511 แห่ง ตามแผนที่วางไว้ต้องแล้วเสร็จสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ 
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

แห่ลงทะเบียนรับเข็มกลัดพระราชทาน Bike for Mom ครบ 100,000ชิ้นแล้ว

 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตามที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเข็มกลัดที่ระลึกกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ Bike for Mom จำนวน 100,000ชิ้น แก่ประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมรับเสด็จฯ ในวันที่ 16ส.ค.58ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเปิดให้ลงทะเบียนทางเว็บไซต์ www.Bikeformom2015.com และที่สำนักงานเขตทั้ง 50เขต ตั้งแต่วันที่ 29ก.ค.-5ส.ค.58ปรากฏว่ามีประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนเพื่อขอรับเข็มกลัดพระราชทานเป็นจำนวนมาก โดยลงทะเบียนครบ 100,000ชิ้น ตามจำนวนที่ราชการกำหนดไว้ตั้งแต่เวลาประมาณ 23.00น. ของวันที่ 30ก.ค.58ที่ผ่านมา 
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

มท.1ประชุมติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาภัยแล้ง

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ประชุมติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง โดยให้ทุกจังหวัดเร่งดำเนินแผนงาน โครงการ เพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และเกษตรกรที่ต้องงดการเพาะปลูก โดยได้ให้เน้นการจ้างแรงงานของคนในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนมีอาชีพ มีรายได้ เกิดความสามัคคีของคนในชุมชน
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

สดร. ชวนชมปรากฎการณ์ บลูมูน คืนเข้าพรรษา

นายมติพล ตั้งมติธรรรม ผู้เชี่ยวชาญดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. เปิดเผยว่า ในคืนนี้(31 กรกฎาคม) ซึ่งตรงกับวันเข้าพรรษา จะเกิดปรากฎการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงเรียกว่า “บลูมูน” หมายถึง การเกิดดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่ 2 ในหนึ่งเดือน โดยก่อนหน้าเกิดดวงจันทร์เต็มดวงครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งการเกิดไม่ใช่เรื่องผิดปกติในทางดาราศาสตร์
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ มั่นใจระบบเตือนภัยล่วงหน้า น้ำท่วม-ดินถล่ม

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กล่าวถึงโครงการระบบเตือนภัยล่วงหน้า น้ำท่วม-ดินถล่ม หรือ Early Warning สำหรับพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย - ดินถล่ม ในพื้นที่ลาดชันและพื้นที่ราบเชิงเขา ว่า ในปีนี้ได้ติดตั้งเครื่องเตือนภัยล่วงหน้า น้ำท่วม-ดินถล่ม หรือ Early Warning เพิ่มอีก 493 สถานี ครอบคลุมพื้นที่ 1,584 หมู่บ้านทั่วประเทศ หากติดตั้งครบทั้งหมดตามแผนจะได้ 4,700 สถานี
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดคาดการค้าอาเซียน-อียู5ปีจากนี้โตเฉลี่ย4-5%

การค้าระหว่างสหภาพยุโรปหรืออียู และอาเซียนจากนี้ต่อไปอีก 5 ปี คาดว่าจะขยายตัวในอัตราเฉลี่ย 4-5% ต่อปี สำนักวิจัยกลุ่มธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเชื่อว่า แม้ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา การค้าระหว่างสองภูมิภาคนี้จะซบเซาลงไปบ้าง แต่ผลจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ค่อยๆ ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในยุโรป น่าจะส่งผลให้การค้าระหว่างอียูกับอาเซียนเติบโตตามไปด้วย
คอลัมน์ : ข่าวในประเทศ

ร.ฟ.ท.แจ้งล่าสุด(31ก.ค.)เปลี่ยนแปลงสถานีต้นทางขบวนรถในวันที่2ส.ค.

การรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.)แจ้งว่าจากประกาศเดิม เรื่องการย้ายต้นทางของขบวนรถจากกรุงเทพ เป็นสถานีชุมทางบางซื่อ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2558 การรถไฟฯ ขอแจ้งเปลี่ยนแปลงขบวนรถเดิมที่กำหนดให้ต้นทางสถานีชุมทางบางซื่อ เปลี่ยนแปลงให้ออกสถานีกรุงเทพ ตามปกติ ดังนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 24 หน้า


jL Poll Module1

สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่รัฐบาลเอาอย่างไรดี


 

Poll (2)

ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจจะซบเซาไปอีก3ปี ท่านต้องปรับแผนธุรกิจที่วางไว้หรือไม่
 

แปลภาษา

English French German Italian Portuguese Russian Spanish Thai

* unitus-smart